CPU Intel Core i5-2500

CPU Intel core I5 là sản phẩm được phát triển và sản xuất bởi hãng linh kiện nổi tiếng Intel. Ở Việt Nam, Intel core I5 được sử dụng rộng rãi trong nhiều công ty. Tuy vậy, rất ít người có thể phân biệt những ký tự U, H… trong tên CPU hay điểm khác biệt giữa CPU văn phòng và gaming.

CPU Intel core I5 là gì?

CPU Intel core I5 là một bộ vi xử lý máy tính có kích thước 32nm. CPU có thể đáp ứng nhu cầu chơi game, học tập, làm việc hiệu quả. Ở những chiếc CPU đời đầu, Intel chỉ dừng lại ở những bộ vi xử lý 2 nhân 4 luồng hoặc 4 nhân 4 luồng. Tuy vậy, những chiếc CPU thế hệ mới nhất của dòng Core i5 đều được nâng cấp về số nhân và luồng, mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Chiếc CPU Intel core I5 dành cho máy tính đầu tiên được ra mắt vào tháng 10 năm 2009. Hơn chục năm đã qua, Intel đã và đang không ngừng nâng cấp bộ vi xử lý để phục vụ tốt hơn nhu cầu khách hàng.

Giải mã các ký tự ở dòng chip core I5

Nếu các bạn đã từng tìm hiểu về CPU chắc hẳn sẽ biết tới chiếc Intel Core i5-12600K hay chiếc Intel Core i5-10400F, những bộ vi xử lý rất “khủng” đến từ Intel. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc các chữ cuối cùng như K, F có ý nghĩa gì? Bạn có thể biết được gì về chiếc CPU nếu bạn hiểu các hậu tố này? sẽ giúp bạn giải đáp.

Chip dòng F

Nếu bạn thấy một chiếc CPU có hậu tố F, bộ vi xử lý này thường sẽ dành cho máy tính để bàn. CPU có hậu tố F là những chiếc không được tích hợp card đồ họa mà yêu cầu người dùng nếu có nhu cầu phải lắp thêm. Nếu mua chiếc CPU có hậu tố F, người sử dụng phải sở hữu một VGA để xuất hình.

Chip dòng T

Chip CPU Intel core I5 có hậu tố T đằng sau sẽ mang đến khả năng tối ưu điện năng cho người dùng. Dù sử dụng trong khoảng thời gian dài, người dùng cũng sẽ không phải lo lắng về vấn đề tiêu thụ điện.

Chip dòng U

Chip dòng U đặc biệt rất quen thuộc với người dùng máy tính xách tay. Dòng CPU có hậu tố U thường không có tính năng quá mạnh mẽ, song lại tiết kiệm năng lượng và tỏa nhiệt rất ít.

Chip dòng Y

Tương tự như chip dòng U, chip dòng Y cũng tiết kiệm nhiều điện năng và tỏa nhiệt tốt. Nhiều chuyên gia đánh giá ưu điểm này của dòng Y còn vượt trội hơn dòng U. Chip dòng Y thường được sử dụng trên các laptop mỏng nhẹ, hệ thống tản nhiệt kém.

Chip dòng K

Nếu CPU có hậu tố K ở cuối, bộ vi xử lý này đã được mở khóa xung nhịp, hỗ trợ ép xung. Do đó, hiệu suất làm việc của máy có thể được gia tăng đáng kể.

Chip dòng H

Chip dòng H thường được bắt gặp ở những chiếc CPU Intel core i5 dành cho dòng laptop chuyên workstation và gaming. Nhờ hiệu năng mạnh mẽ vượt trội so với các hậu tố khác, các CPU dòng chip H có thể xử lý các tác vụ nặng như render video, chỉnh sửa ảnh…

Chip dòng G

Chip dòng G là những chiếc được tích hợp đồ họa rời. Bạn sẽ không cần phải mua thêm mà trong vi xử lý đã được tích hợp sẵn.

Chip dòng không đuôi

Chip dòng không đuôi xuất hiện dành cho những chiếc máy tính để bàn. Những chiếc CPU này mang đến hiệu suất đủ dùng cho một khách hàng phổ thông, không có nhiều yêu cầu đặc biệt.

Phân loại CPU Intel core I5 dựa trên nhu cầu sử dụng

Trên thực tế, CPU Intel core I5 dùng cho các đối tượng khác nhau sẽ có cấu tạo khác nhau. Hiện nay, dựa vào nhu cầu sử dụng, người ta chia CPU ra làm hai loại: loại dùng cho “dân văn phòng” và loại dùng cho các game thủ, game streamer.

CPU Intel core I5 cho PC văn phòng

Nếu đang có ý định đầu tư cho PC văn phòng với chiếc CPU Intel core I5, người dùng nên cân nhắc một số yếu tố sau:

  • Số nhân, luồng: Nên chọn bộ vi xử lý có nhiều nhân và luồng, giúp máy tính hoạt động nhanh hơn
  • Xung nhịp: Người dùng nên chọn CPU có xung nhịp lớn hơn 2.9 GHz để đảm bảo tốc độ truy xuất dữ liệu.

CPU Intel core I5 cho PC gaming

PC dành cho người làm văn phòng thông thường sẽ có sự khác biệt lớn với những người chuyên môn về đồ họa hay gaming. Nếu dùng cho lĩnh vực gaming, người dùng cần chú ý tới một số yếu tố của CPU như:

  • Số nhân, luồng: Điều này quyết định tới việc PC của bạn chạy nhanh hay chạy chậm, khả năng xử lý các tác vụ trong thời gian ngắn.
  • Xung nhịp: Tương tự như PC văn phòng, xung nhịp cũng vô cùng quan trọng với máy PC gaming. Các game thủ hay streamer cần những chiếc CPU đủ nhanh để truy cập dữ liệu hiệu quả.
  • Ép xung: Ép xung giúp các chuyển động, hình ảnh trong game trở nên màu sắc và chân thật hơn. Những chiếc PC được trang bị công nghệ ép xung hiện đại sẽ mang tới trải nghiệm trò chơi mượt mà hơn cho người dùng.

Lý do nên mua CPU Intel core I5

Bạn muốn mua CPU Intel core I5 nhưng chưa biết mua ở đâu? Bạn băn khoăn về chất lượng sản phẩm và có quá nhiều cửa hàng để lựa chọn?

Công ty cung cấp đa dạng sản phẩm

Khách hàng có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm khác nhau: từ những chiếc CPU Intel core i5 đến i7, i9. Những sản phẩm, xu hướng mới trong lĩnh vực công nghệ luôn được công ty cập nhật liên tục. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm chọn lựa các mẫu CPU

Mức giá hợp lý

Bạn sẽ tìm thấy các sản phẩm yêu thích với mức giá hợp lý. Đây là những mức giá phù hợp với chất lượng sản phẩm mà công ty cung cấp. Ở đây, bạn có thể tìm thấy những chiếc CPU Intel core I5 với giá giao động từ 2.000.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ.

Chế độ bảo hành tốt

Thấu hiểu nỗi lo của khách hàng về chuyện hỏng hóc, gặp vấn đề trong quá trình sử dụng các món đồ công nghệ, xây dựng một chế độ bảo hành tốt cho người dùng.

Với những chiếc CPU nói chung, hay CPU Intel core I5 nói riêng, thời hạn bảo hành lên tới 36 tháng. Trong thời gian này, nếu gặp vấn đề về sản phẩm, khách hàng có thể nhờ tư vấn và sửa chữa miễn phí. Tuy nhiên, công ty chỉ chấp nhận bảo hành khi sản phẩm còn tem, phiếu bảo hành đầy đủ và lỗi được xác định do nhà sản xuất.

KẾT LUẬN

CPU Intel core I5 là dòng sản phẩm tuyệt vời, giúp người dùng phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau. Tùy vào nhu cầu và sở thích, khách hàng nên cân nhắc các mẫu vi xử lý cụ thể nhằm tối ưu hóa tính năng.

Bài viết nên xem

CPU Intel Core i5-2400

Viết một bình luận